Chi tiết tin - Xã Hướng Linh - Hướng Hóa

Làn gió mới ở xã Hướng Linh

11:23, Thứ Ba, 3-5-2022

 “Cách đây mấy năm, cuộc sống của bà con gặp nhiều khốn khó, không làm ăn chi được vì vùng này gió thổi mạnh quá, trồng cây gì, nuôi con gì cũng thất bại. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã đổi thay, gió vẫn thổi đấy nhưng gió đã mang hương vị của tràm, của lúa, của sự no đủ...”, dẫn chúng tôi đến khu tái định cư Hoong Coóc, anh Hồ Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phấn khởi khi nói về cuộc sống mới của bà con nơi đây. 

Thượng úy Lưu Văn Cường (Đội sản xuất 2) hướng dẫn người dân nhổ mạ, cấy lúa

Năm 2005, có 341 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều được di dời lên khu tái định cư Hoong Coóc để nhường đất xây dựng công trình thủy lợi- thủy điện Rào Quán. Khi các hộ dân di dời tới đây, các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ nhiều mặt trong cuộc sống nhưng hầu hết bà con đều chùn bước vì khí hậu quá khắc nghiệt, không ít hộ dân đã bỏ đi nơi khác để sinh sống. 

      Từ năm 2005, chính quyền cùng người dân địa phương đã nỗ lực tìm ra nhiều biện pháp nhằm chế ngự thiên nhiên. Đáng kể là dự án trồng rừng 661 của Chính phủ làm vành đai chắn gió đã mang lại kết quả tốt. Đến nay đã có 102 ha rừng trồng đưa vào khai thác. Người dân không chỉ vui mừng vì bước đầu “trị” được gió mà còn có thêm khoản thu nhập khá. Vành đai chắn gió đem lại hiệu quả, cuộc sống của người dân cũng đi vào ổn định. Tính riêng ở khu tái định cư Hoong Coóc gồm 4 thôn: Miệt, Pa Công, Xà Bai, Mới có 56 ha lúa nước, 10 ha lúa rẫy, 696 con trâu bò. Ngoài ra còn hàng chục héc ta rừng trồng, cà phê, sắn... 

      Gia đình anh Hồ Văn Lở ở thôn Mới trồng 3 ha rừng, 1 mẫu ruộng nước và nuôi 5 con trâu, bò, anh còn trồng thêm sắn, cà phê và dong riềng cho thu nhập đáng kể. Anh Hồ Văn Lở cho biết: “Được sự quan tâm của nhà nước, đến nay cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn trước nhiều. Trong nhà có của ăn của để, con cái được học hành. Gia đình tôi rất phấn khởi và thấy gắn bó với mảnh đất này”. Mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 40 triệu đồng. Anh cho biết thêm trong thôn có nhiều gia đình thu nhập khá như gia đình anh. 

     Với những biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống người dân dần đi vào ổn định, công tác giáo dục ở Hướng Linh ngày càng được chú trọng, đầu tư. Đến nay, toàn xã có 7 điểm trường mầm non, 20 phòng học bậc Tiểu học, 1 trường Trung học cơ sở khang trang có nhà nội trú cho học sinh và giáo viên. Chất lượng dạy và học cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt trên 90%, học lực xếp loại khá, giỏi ở bậc Trung học cơ sở chiếm 28,43% và không có học sinh yếu, kém. 

Góp một phần không nhỏ vào sự đổi thay ở vùng đất Hướng Linh, trong nhiều năm qua, lực lượng của Đội sản xuất 2 thuộc Trung đoàn 52 đứng chân trên địa bàn xã đã ra sức giúp đỡ bà con nhiều mặt trong đời sống. Không chỉ tham gia xây dựng chính quyền ở địa phương, công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo luôn được Đội sản xuất 2 đặt lên hàng đầu. Đội đã hỗ trợ 28 con bò cho những hộ gia đình khó khăn ở xã, khai hoang 3,5 ha ruộng nước cho người dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí 1 năm 2 lần, cấp giống dong riềng và hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm... 

    Thượng úy Lưu Văn Cường, Phó đội trưởng Đội sản xuất 2 cho biết: “Mặc dù đội có quân số hạn chế, công việc rất nhiều, nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, thống nhất nên các mục tiêu đề ra luôn hoàn thành. Thấy được sự đổi thay từng ngày trên mảnh đất nhiều khó khăn này, chúng tôi càng quyết tâm chung tay với người dân để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”. Bằng những hành động thiết thực, những người lính ở Đội sản xuất 2 đã để lại ấn tượng tốt đẹp với đồng bào ở vùng cao quê hương, góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân - dân. 

Với sự đồng lòng của các cấp, các ngành, sự gắn bó của lực lượng quân - dân, những khó khăn bước đầu ở khu tái định cư Hoong Coóc đã được giải quyết. Người dân nơi đây nay đã tràn trề niềm tin để sản xuất, để xây dựng một cuộc sống ấm no, đủ đầy. 

Nguồn tin: Bài, ảnh: LÂM HƯNG THƠ (BÁO QUẢNG TRỊ)

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh