Chi tiết tin - Xã Hướng Linh - Hướng Hóa

Xã Hướng Linh tổ chức lễ ra mắt nhóm thực hiện mô hình “giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới

14:57, Thứ Tư, 22-2-2023

Chiều ngày 16/02/2023 xã Hướng Linh tổ chức ra mắt nhóm thực hiện mô hình “giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh. Về dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt có đồng chí Hồ Văn Ngại, ĐUV, Phó chủ tịch UBND xã; Đ/c Lê Thị Thu, Phó chủ tịch HLHPN xã Hướng Linh và đại diện các ban ngành, đoàn thể xã, thôn, cùng nhóm đan thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh.

 

Đ/c Hồ Văn Ngại, PCT. UBND xã Hướng Linh trao Quyết định cho nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-ĐH ngày 08/6/2020 của Đại hội Đảng bộ xã Hướng Linh, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025; Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 10/02/2023 của UBND xã Hướng Linh về việc xây dựng mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh; Sau khi xem xét Tờ trình số: 01/TTr-PN ngày 13/02/2023 của BTV Hội LHPN xã Hướng Linh về việc ban hành Quyết định thành lập nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh; UBND xã xét thấy sự cần thiết phải xây dựng một mô hình đan chổi đót truyền thống trên địa bàn xã.

Đ/c Lê Thị Thu, Phó chủ tịch HLHPN xã Hướng Linh phát biểu tại buổi Lễ ra mắt  nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh

Từ bao đời nay, cộng đồng người dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị luôn gắn bó với rừng. Họ coi rừng là người bạn thân thiết, rừng cũng là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu vô tận như mây, tre, nứa, dong... để thông qua bàn tay cần cù và khối óc sáng tạo, họ làm nên những sản phẩm đan lát phục vụ cho chính mình và đời sống cộng đồng cư dân trong làng bản. Mỗi sản phẩm thủ công truyền thống đều ẩn chứa trong đó sự khéo léo, cần mẫn, chăm chút và có giá trị trong cuộc sống thường nhật của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, sự giao lưu về kinh tế, văn hóa, xã hội không còn bị bó hẹp thì nghề đan thủ công của người Vân Kiều nơi đây cũng dần bị mai một và đúng trước nguy cơ thất truyền khi mà thế hệ trẻ không còn nhiệt huyết để học và lưu giữ nghề đan lát truyền thống. Nhiều người già vẫn còn đam mê gìn giữ nghề truyền thống, nhưng ngặt một nỗi, sản phẩm làm ra chẳng mấy ai mua dùng vì giá thành cao, trong khi sản phẩm làm bằng nhựa cùng loại tiện lợi, giá thành lại rẻ. Chỉ khi nào nhớ nghề, các bậc cao niên mới vào rừng chặt cây tre, cây mây, bong đót… về đan đồ dùng cho khuây khỏa nỗi niềm.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Hướng Linh đã thành lập Nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh với mong muốn quy tụ những người còn giữ sự đam mê với nghề đan lát thủ công để truyền lại cho thế hệ cháu con.  Góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững. Sản phẩm chổi đót do nhóm đồng sở thích của các chị em thôn Hoong Mới, làm ra, mong muốn sẽ được đăng ký sản phẩm OCOP của xã trong thời gian tới.

Nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh

Bất kỳ một mô hình sản xuất nào mới hình thành cũng sẽ có nhiều khó khăn, song với một hướng đi đúng và được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cùng sự đam mê, yêu nghề, muốn giữ nét văn hóa truyền thống về nghề của đồng bào Vân Kiều, tin tưởng rằng, Nhóm thực hiện mô hình “Giữ gìn nghề đan chổi đót truyền thống” tại thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh sẽ ngày càng phát triển để người dân có thêm thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ra mắt

 

 

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời