Chi tiết tin - Xã Hướng Linh - Hướng Hóa

Sự thay đổi tại Điểm Trường thôn coóc Trường tiểu học Hướng Linh

21:57, Thứ Bảy, 9-7-2022

Trung bình hàng năm tại điểm trường lẽ thôn Coóc của Trường tiểu học Hướng Linh có khoảng 100 học sinh của hai thôn Coóc và Pa Kông đi học. Từ lớp 1 đến lớp 5 của Trường Tiểu học và 1 lớp mầm non của Trường Mầm non Hướng Linh. 6 lớp của 2 bậc học được học trong dãy phòng học gồm 2 phòng học và 01 phòng đợi của giáo viên với tổng diện tích hơn 70m2. Khó khăn của điều kiện cơ sở vật chất đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh tại điểm trường Coóc nói riêng và chất lượng giáo dục của nhà trường xã nhà nói chung. Hoạt động dạy - học của thầy và trò diễn ra dưới môi trường thực sự không an toàn. Trường xuống cấp trầm trọng, tường nhà bị rạn nứt, toàn bộ hệ thống cửa sổ không có cánh .... Mùa mưa dạy học trong nước, mùa khô dạy học trong nắng, trời lạnh dạy học trong gió rét ... Bàn ghế hư hỏng nặng, hàng ngày giáo viên đi dạy ngoài hồ sơ giáo án còn có đinh búa để tu sửa bàn ghế. Hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng được tổ chức trên sân trường chưa được bê tông nên mưa xuống sân trường trở nên lầy lội. Học sinh không có chỗ để đi vệ sinh vì chưa có công trình vệ sinh. Hàng rào tạm được giáo viên, phụ huynh và học sinh rào bằng dây rừng và cây rừng.

Hoạt động giữa giờ của học sinh dưới ngôi trường cũ

Ngày 28 tháng 01 năm 2015 xã Hướng Linh và Trường Tiểu học Hướng Linh, đặc biệt là nhân dân thôn Coóc vui mừng, phấn khởi đón đoàn nhà tài trợ Hàn Quốc tỉnh GYEONG SANG NAM cùng với Chương trình phát triển vùng Hướng Hóa thuộc tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam vào thăm trường và làm lễ động thổ để xây dựng gồm một dãy 3 phòng học mới, công trình vệ sinh, bê tông sân trường, hệ thống cổng và hàng rào; Sửa chữa dãy phòng học cũ và 01 giếng khoan. 

            Với một xã đặc biệt khó khăn như xã Hướng Linh, với một thôn đặc biệt khó khăn như thôn Coóc cũng đã đối ứng được hơn 20 triệu đồng san ủi mặt bằng. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã thể hiện được sự quan tâm đến con em, đến sự nghiệp trồng người của nhân dân và chính quyền địa phương xã Hướng Linh. Đường sá đi lại khó khăn, thêm vào đó là công trình xây dựng nên giáo viên và học sinh đã cố gắng và cố gắng rất nhiều vì có động lực thúc đẩy. Chẳng bao lâu nữa thầy và trò được dạy và học trong ngôi trường khang trang. Đặc biệt học sinh được học trong môi trường an toàn. Không còn cảnh chịu mưa, chịu nắng, chịu gió rét. Cũng không còn cảnh 2 học sinh phải ngồi học chung trên cái bàn 1 chỗ ngồi. Lại càng không có cảnh trời mưa xong thầy trò lại cầm cuốc, xẻng đi khơi thông cống rãnh, lau chùi bàn ghế, sàn nhà ...

           Và điều đó trở thành hiện thực, ngày 15 tháng 7 năm 2015 là ngày đáng ghi nhớ của Thầy - Trò và nhân dân thôn Coóc. Trường Tiểu học Hướng Linh chính thức nhận bàn giao công trình xây dựng điểm Trường tiểu học thôn Coóc để đưa vào dạy học. Năm học 2015 - 2016 tại điểm trường lẽ thôn Coóc có 6 lớp  5 lớp tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 với 72 học sinh và 01 lớp mầm non với 17 trẻ. Hân hoan chào mừng năm học mới, phấn khởi hào hứng được học trong ngôi trường mới. Nhiều học sinh không thể tin sự thật lại đến nhanh chóng như vậy. Học sinh đã ồ lên khi thầy, cô giáo mở cửa các phòng học. Em Hồ Thị Ru Bớt - học sinh lớp 4B - trẻ bảo trợ tâm sự “Em ưng đến lớp, em ưng đi học. Em ước mơ sau này được làm cô giáo để dạy lại chữ cho trẻ em tại trường học này”. Ước mơ thật giản dị nhưng rất thật. Động lực nào khiến em nói lên những điều như vậy. Có rất nhiều lí do để em nói nhưng lí do trước mắt phải chăng chính là ngôi trường mới mọc lên trên chính quê hương em. Và rất nhiều học sinh trước đây hay vắng học, bây giờ lại đến lớp đầy đủ như em Hồ Văn Phùng, Hồ Văn Xưn, Hồ Văn Dữ, Hồ Thị Tranh ... Ngay cả phụ huynh chưa bao giờ đưa đón con đi học bây giờ cũng sắp xếp công việc để đưa đón con đi học. Ông Hồ Văn Nưm - phụ huynh nói như hứa: “Nhà nghèo thật, đông con thật, vợ bị bệnh thật nhưng bố không để cho con bố bỏ học đâu. Sai lầm của bố là đã cho những đứa trước nghỉ học. Trường, lớp đẹp như vậy ai lại để con ở nhà đi làm rẫy, đi chăn bò ... phải đi học, phải không cô”?

Kết quả mà chúng tôi những người làm công tác giáo dục tại xã nhà nhận được đó là tỷ lệ chuyên cần của học sinh tại điểm trường Coóc cao nhất trong 4 điểm trường. Tỷ lệ chuyên cần trung bình hàng tháng tại điểm trường Coóc đạt 99,3% trong khi đó tỷ lệ chuyên cần trung bình hàng tháng của toàn trường đạt 98,6%. Điều đáng ghi nhận là tại đây không có dấu hiệu học sinh nghỉ học dài ngày hay học sinh bỏ học.

Thầy giáo Dương Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trước nhân dân và học sinh toàn trường: “Chúng ta phải BIẾT ƠN những người đã làm nên cho chúng ta ngôi trường này. Chúng ta phải GIỮ GÌN, BẢO VỆ trường, lớp, khuôn viên luôn sạch đẹp để lấy niềm tin của các cấp lãnh đạo huyện, xã và các nhà Tài trợ. Đặc biệt chúng ta phải CHĂM NGOAN, HỌC GIỎI để sau này thành những con người có ích cho quê hương, cho đất nước”. 

          Với thầy trò chúng tôi - những người nhận được sự quan tâm của UBND huyện, UBND xã và là những người trực tiếp được hưởng lợi từ các nhà tài trợ Hàn Quốc thông qua Chương trình phát triển vùng hướng Hóa của Tổ chức tầm nhìn thế giới thật sự không biết nói gì hơn. Xin được lấy lời của thầy Hiệu trường nhà trường, của phụ huynh và của học sinh để thay cho lời hứa, thay cho lời kết và thay cho lời cảm ơn.

                                            
 

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Châu - Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu Hướng Linh

Nguồn tin: Trường Tiểu học Hướng Linh

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời